Câu chuyện sản phẩm Tỏi Lý Sơn

Lý Sơn là một huyện đảo của tỉnh Quảng Ngãi, nằm về phía đông bắc tỉnh, cách đất liền 15 hải lý, diện tích đảo khoảng 10km2 dân số hơn 22.000 người. Trước đây, Lý Sơn được gọi là Cù Lao Ré, theo cách lý giải của dân gian là “cù lao có nhiều cây Ré”. Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25-30 triệu năm. 5 ngọn núi là nguồn giữ các mạch nước ngầm chính cung cấp nguồn nước cho toàn bộ người dân trên đảo. Đời sống chủ yếu là dựa vào sản xuất hành tỏi, đánh bắt hải sản và làm du lịch.

Lý Sơn là một đảo núi lửa cũ, đất trên đảo là đất nham thạch núi lửa đã qua nghìn triệu năm. Nhưng nếu chỉ trồng trên đất này không thôi thì tỏi Lý Sơn chưa thể có hương vị đặc trưng độc đáo như vây. Người trồng tỏi ở đây thật kỳ công, họ mang về từ biển những bao cát để trải trên bề mặt lớp đất trồng tỏi. Đó không phải cát biển bình thường mà là một loại cát đặc biệt : được tạo nên bởi những lớp vỏ hàu, vỏ ốc đã mủn qua thời gian hàng trăm nghìn năm. Cát ấy khi được trải trên đất trồng tỏi không chỉ làm cây tỏi tươi tốt, mà còn tạo cho củ tỏi một hương vị đặc biệt không loại tỏi nào trên thế giới này có được.

Công ty TNHH TM & DV Phú Sinh ra đời đã tạo việc làm cho một số người dân tại địa phương. Bên cạnh đó Công ty còn hướng dẫn người dân liên kết với Công ty về kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng như sử dụng thuốc sinh học, phân bón đúng cách, đúng liều lượng để tăng năng xuất cây trồng, hạn chế sâu bệnh. Công ty đã tận dụng được nguồn nguyên liệu tại địa phương để sản xuất ra sản phẩm Tỏi Lý Sơn tạo nên hàng hoá có giá trị cao cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu và đồng thời tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập và xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Đưa sản phẩm Tỏi Lý Sơn từ ít người biết đến trở thành thương hiệu nổi tiếng trong tỉnh.

Củ tỏi có kích thước trung bình từ 1,5cm – 3,5cm, có màu trắng, trung bình mỗi củ có từ 6-12 tép lớp. Thành phần củ tỏi chứa 0.1-0.36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa hợp chất lưu huỳnh, thành phần chủ yếu của củ tỏi là chất alixin. Tỏi tươi không có alixin ngay mà có chứa chất alinin chất này dưới tác động của enzyme alinaza và khi giã dập mới cho ra alixin. Ngoài ra trong tỏi còn chứa nhiều vitamin va khoáng chất đặc biệt là selen. Đay là khoáng chất giúp cơ thể con người tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, phát triển trí não và tăng cường tuổi thọ cho con người.

Tỏi nhiều nhánh Lý Sơn

Tỏi được các nhà khoa học ở nhiều nước nghiên cứu, phát hiện những đặc tính kỳ diệu như : khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức khoẻ, làm giảm huyết áp, có tác dụng chống tắc nghẽn mạch máu, làm chậm quá trình lão hoá tế bào, chống sự già nua, làm giảm sung huyết và tiêu viêm, phục hồi nhanh thể lực.

Năm 2007 tỏi Lý Sơn được Cục Sở Hữu Trí Tuệ công nhận là nhãn hiệu tập thể Quốc gia. Ngoài công dụng làm gia vị, ngày nay với nền y học tiên tiến, các nhà khoa học đã phát hiện trong tỏi có chứa nhiều tinh chất có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Đi cùng với sự phát triển của du lịch Lý Sơn, tỏi cũng theo chân du khách toả về mọi miền đất nước, mang hương vị rất riêng của quê hương.

Được kế thừa truyền thống trồng tỏi của miền đất đảo, phát huy những kinh nghiệm được học hỏi từ gia định và mọi người, kết hợp sự thay đổi về quy trình trồng trọt sản xuất chế biến, công ty đã đạt được những thành công nhất định. Công t hoàn thành phát triển thương hiệu, nâng cao vị thế trên thị trường về sản phẩm Tỏi Lý Sơn.

Tỏi nhiều nhánh Lý Sơn thắc chùm