Rượu hải sâm Đảo Lý Sơn

Hải sâm là một loại động vật không xương sống, sống nhiều ở vùng biển nước ta. Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đồng thời cũng là vị thuốc chữa bệnh tốt.

Hải sâm trắng ( vú biển )

Kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy, hải sâm có tác dụng tăng cường sức đề kháng và nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể, tăng cường hoạt động của thần kinh, bổ sung các yếu tố tạo máu, tăng tuần hoàn máu, cải thiện khả năng hấp thu ôxy và chống mệt mỏi cơ tim.

Theo y học cổ truyền, hải sâm có vị mặn, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, dưỡng huyết nhuận táo, thích hợp đối với các trường hợp tinh huyết hư tổn, di tinh, liệt dương, tiểu tiện nhiều lần về đêm, táo bón, thiếu máu,…

Hải sâm ( vú biển) sống ở đáy biển và sâu khoảng hơn 50m, và là một loài rất quý và có giá trị. Chỉ có những người thợ lặn mới bắt được con này, sau khi bắt về phải mổ bụng làm sạch rồi mang ngâm với rượu nặng đô để khử mùi tanh, sau một thời gian loại bỏ được mùi tanh của hải sâm các ngư dân sẽ thay rượu mới vào rồi tiếp tục ngâm. Thời gian ủ ít nhất là 3 tháng mới ra được một hủ rượu hải sâm thơm ngon đạt chuẩn.

Bình rượu hải sâm

Một ngư dân kể chuyện lặn hải sâm: Ra tận quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, chọn nơi có gành đá thì lặn xuống bắt. Không ít người đã bỏ mạng do lặn quá sâu, nhưng vì danh tiếng thần dược này ngày càng nổi, thị trường luôn khát hàng, ngư dân thường quên nỗi hiểm nguy. Ban đêm soi đèn là dễ tìm nhất, cực nhọc lắm mới bắt được hải sâm nhưng ngư dân không mấy khi dám thưởng thức. Họ thường chỉ mang về nhà 1 – 2 con ngâm rượu uống dần; có khách quý từ xa đến họ mới giới thiệu và cho uống một cốc nhỏ để “bổ ngang, bổ dọc”.

Chính vì vậy rượu hải sâm (rượu vú ) ở Đảo Lý Sơn có giá trị rất cao, dùng 2 – 3 lần/ ngày tùy vào tình trạng bệnh lý, mỗi lần dùng khoảng 30 ml là đủ. Nên dùng trước khi ăn hoặc trước khi ngủ để tăng cường sinh lý, chống suy nhược và cải thiện hệ miễn dịch.